การเติบโตของ E-Sport ในประเทศไทย

E-Sport หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (electronic sports) คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง กรมกีฬาได้จัด  E-sport เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม โดยมีการแข่งตามประเภทของวิดิโอเกม

 E-sport ในประเทศไทยนั้นอยู่คู่กับวงการเกมไทยมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่จากเกมเมอร์ชาวไทย ด้วยความที่การแข่งขัน E-sport ในตอนนั้นยังไม่ค่อยมีคนให้การยอมรับ ถูกมองป็นเรื่องที่ไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ และไม่ค่อยที่จะได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควรจากผู้ใหญ่ในวงการเกมเท่าไหร่ ประกอบกับคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก E-sport ว่ามันคืออะไร หรือบางคนอาจจะยังงงๆว่าเกมมันจะเป็นกีฬาได้ด้วยหรอ ซึ่งนักกีฬา E-sport ในสมัยนั้นกว่าจะได้เป็นตัวแทนประเทศ กว่าจะได้ไปแข่งที่ต่างประเทศ หรือแม้แต่จะตั้งทีมขึ้นมาสักทีม แต่ละคนทั้งต้องผ่านอุปสรรคมามากมาย ต้องดิ้นรนหาผู้สนับสนุนหรือกว่าจะมีการแข่งขันในประเทศสักทีก็ต้องมาลุ้นว่าจะมีรึป่าวอีก

 แต่ใน 2 ปีที่ผ่านมานี้ E-sport ในประประเทศไทยได้เติบขึ้นมาอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดอย่างน่าตกใจ จนได้รับการบรรจุให้ E-sport เป็นกีฬาประเภทหนึ่งเหมือนกับกีฬาชนิดอื่นๆ อย่างเช่น ฟุตบอล บาส เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น E-sport ยังได้รับการบรรจุเป็นกีฬาทดลองที่ใช้ในการแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ที่ผ่านมานี้เอง ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญสำหรับ E-sport และวงการเกมเลยทีเดียว ที่เป็นแบบนี้ก็พวกเราได้มีการให้การสนับสนุนเกมแท้กันมากขึ้น สนับสนุนผลิตภัณฑ์หรือคอนเทนต์ต่างๆเกี่ยวกับเกมที่ถูกลิขสิทธิ์แท้มากขึ้น จึงทำให้บริษัทเกมหรือสปอนเซอร์ต่างๆกล้าที่จะมาลงทุนในตลาดเกมบ้านเรา ทำให้พวกเรานี่แหละที่ได้ประโยชน์ต่างๆมากมาย ได้ชมการแข่งขัน E-sport หรือแม้แต่จะไปลงแข่งขันก็มีโอกาสที่จะได้ทำมากขึ้น ทั้งนี้การสนับสนุนของแท้หรือถูกลิขสิทธิ์เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำในวงการเกมและ E-sport บ้านเราเติบโตกว่าเมื่อก่อนมากๆ ยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่ประกอบกันทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้นั้นเอง…